Bắt quả tang công ty xử lý rác chôn lấp nước thải ở khu dân cư

Bắt quả tang công ty xử lý rác chôn lấp nước thải ở khu dân cư

  03/08/2016

  Admin

 
Hàng trăm người dân bao vây bắt quả tang xe múc đang đào hố chôn lấp nước thải ô nhiễm trong khu dân cư.

Khoảng 7h30 ngày 10/1, người dân tổ 10, khu phố 3, phường Trảng Dài (TP Biên Hòa, Đồng Nai) phát hiện một xe múc đang đào hố sâu gần 10 m, rộng chừng 30 m2 có dấu hiệu bất thường.

 

Hố được đào xong, dòng nước thải được dẫn về hố này để chôn lấp.

 

Đây là nguồn nước bị thẩm thấu từ hồ chứa nước thải bên trong công ty từ Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh ra khu dân cư.

 

Ngoài hố nước thải trên, tiếp cận gần hàng rào công ty, người dân cùng chính quyền địa phương còn phát hiện hàng tấn bùn thải được đưa ra ngoài khu dân cư.

 

Nước sủi bọt, bốc mùi hôi thối khắp khu dân cư nơi hiện trường phát hiện vụ việc.

 

Ông Nguyễn Văn Cung, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh (đeo kính đen) có mặt tại hiện trường để xin lỗi người dân vì "sự cố sai trái" trên. Ông Cung cho biết, đây chỉ là nước rửa bồn và máy móc, không phải nước thải ô nhiễm nhưng người dân cho rằng nguồn nước này chính từ hồ chứa nước bên trong công ty.

 

Cơ quan chức năng đã lập biên bản ghi nhận vụ việc, xử lý theo pháp luật, đồng thời buộc phải hút nước thải trở lại vào công ty và cho lấp hố chôn trên, tránh gây nguy hiểm cho người dân, đặc biệt là trẻ em.

 

Ngoài hố chôn được phát hiện, một diện tích ruộng nước đen ngòm do thẩm thấu từ hồ chứa nước thải của công ty ra khu dân cư được công ty cho lấp đất chôn lại.

 

Lượng bùn thải bên trong công ty. Qua hàng rào cao chừng 3 m là khu dân cư. "Qua sự cố sáng nay, chúng tôi đã nhận thấy sai sót và hứa một tuần tới sẽ khắc phục hồ chứa nước, không cho thẩm thấu ra bên ngoài nữa", ông Cung nói.

 

Công ty cổ phần môi trường Đồng Xanh chuyên sản xuất phân bón từ rác, mỗi ngày xử lý 250 tấn rác. Dù nằm trong danh sách đen gây ô nhiễm của tỉnh cần di dời khẩn cấp khỏi khu dân cư, song mới đây công ty được UBND tỉnh gia hạn thời gian di dời đến 31/12/2017. 

 

 

Hoàng Trường

Theo vnexpress.net