Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo

  27/12/2023

  Cty TNHH Năng lượng sinh học Tô Thái Hòa

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa xác lập 2 kỷ lục cho Hậu Giang với mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của nhiều tỉnh, thành nhất và sắp đặt con đường lúa gạo dài nhất Việt Nam.

Ngày 11.12, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức khai mạc triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt". Đây là một trong những chương trình nằm trong chuỗi sự kiện Festival quốc tế ngành hàng lúa gạo Việt Nam - Hậu Giang 2023, diễn ra từ 11-15.12.

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 1.

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang và ông Trương Cảnh Tuyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh (thứ 2 và 3 từ phải qua), nhận bằng xác lập kỷ lục Việt Nam

THANH DUY

Dịp này, Hậu Giang đón nhận 2 bằng xác lâp kỷ lục từ Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho 2 hạng mục: Mô hình bản đồ Việt Nam ghép từ các giống lúa đặc sản của nhiều tỉnh, thành nhất Việt Nam và không gian triển lãm, sắp đặt con đường lúa gạo dài nhất Việt Nam.

Theo đó, con đường lúa gạo được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh, có chiều dài 1,3 km và chiều rộng 30 m. Hình thức bố trí gợi lại cách canh tác lúa nước từ thời sơ khai đến hiện đại. Đó là hình ảnh cánh đồng xưa không có thành tựu khoa học với ụ rơm, đất phù sa, con trâu, xe kéo lúa, nông cụ sản xuất thủ công. Một phần con đường thể hiện sự phát triển của nghề trồng lúa theo hướng ngày càng hiện đại, với sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc, công nghệ tiên tiến.

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 2.

Mô hình bản đồ Việt Nam được ghép từ các giống lúa đặc sản của 63 tỉnh, thành

THANH DUY

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 3.

Con đường lúa gạo Việt Nam có nhiều tiểu cảnh sinh động tái hiện văn hóa sản xuất lúa nước qua nhiều thời kỳ

THANH DUY

Điểm nhấn độc đáo của con đường này là sử dụng hơn 20.000 chậu lúa để phối cảnh, trải dài nhiều giai đoạn: từ nở mạ đến chín vàng chờ gặt. Không gian đời sống nông dân xưa và nay được tái hiện sinh động với nhà lá, nhà tôn vách đất, nhà ngói, rồi dần dần được thay đổi với nhà gỗ, nhà lầu. Văn hóa lúa nước miền Tây bài trí vừa quen thuộc vừa đẹp mắt với xuồng ba lá, ghe tam bản, sà lan chở lúa.

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 4.

Hơn 20.000 chậu lúa được sử dụng trưng bày tại con đường lúa gạo

THANH DUY

 

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 5.

Triển lãm diễn ra đến ngày 3.1.2024 để người dân, du khách có dịp tham quan, chụp ảnh

THANH DUY

Trong khi đó, mô hình bản đồ Việt Nam gây ấn tượng khi được ghép từ các giống lúa đặc trung, đặc sản của 63 tỉnh, thành trong nước. Hậu Giang kỳ vọng đây là cách quảng bá độc đáo thương hiệu gạo Việt Nam đến với thế giới; đồng thời, tôn vinh những giống lúa quý đã làm nên nền văn minh lúa nước ngàn năm văn hiến, nhất là trong bối cảnh gạo Việt Nam liên tiếp được vinh danh là ngon nhất thế giới.

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 6.

Triển lãm tái hiện nhiều nông cụ, máy móc sản xuất lúa nước đã không còn được sử dụng phổ biến

THANH DUY

 

Hậu Giang lập 2 kỷ lục Việt Nam về lúa gạo - Ảnh 7.

Con đường có nhiều ngôi nhà cất theo kiểu xưa

THANH DUY

Ông Ngô Minh Long, Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang, cho biết cả 2 công trình đều được trưng bày trên tuyến đường Trần Hưng Đạo, bên kênh xáng Xà No (đoạn thuộc P.5, TP.Vị Thanh). Triển lãm con đường lúa gạo Việt Nam diễn ra đến ngày 3.1.2024 để người dân, du khách gần xa có thể đến tham quan, chụp ảnh.

Thanh Duy

Theo Báo Thanh Niên: https://thanhnien.vn/hau-giang-lap-2-ky-luc-viet-nam-ve-lua-gao-185231211130349686.htm