Ngâm rau củ bằng nước muối không tẩy được hóa chất

Ngâm rau củ bằng nước muối không tẩy được hóa chất

  03/08/2016

  Admin

Nhà nhà ngâm nước muối

Chị Trần Thị Thu Hạnh, trú tại bán đảo Linh Đàm, Quận Hoàng Mai, Hà Nội cho hay, đối với những loại củ, quả gọt được vỏ thì chị ít ngâm nước muối, nhưng các loại củ quả không gọt được vỏ hoặc rau sống thì lần nào rửa xong chị cũng pha nước muối loãng rồi ngâm khoảng 15 phút – 30 phút.

Theo chị Hạnh, thói quen này được truyền lại từ mẹ chị nên cũng chưa khi nào chị tìm hiểu xem tác dụng cụ thể của việc ngâm nước muối. Chị Hạnh nói: “Tôi nghĩ là sẽ có tác dụng diệt vi khuẩn, làm bớt đi một số hóa chất bảo quản và thuốc trừ sâu nếu có trên hoa quả và rau”.

Cẩn thận hơn chị Hạnh, nhà chị Linh, trú tại phố Pháo Đài Láng, Quận Đống Đa, Hà Nội cho hay, dù là thức ăn dùng để ăn sống hay nấu chín chị cũng ngâm qua nước muối loãng từ 5 – 10 phút.

Chị Linh nói: “Bây giờ tất cả các loại thực phẩm thịt cá rau củ hầu như đều có chất bảo quản tẩm ướp rất vô tội vạ. Thế nên cứ mua về là tôi lại sơ chế kỹ để hạn chế bớt tác hại. Ngày trước tôi thử dùng thuốc tím để ngâm rau sống trước khi ăn nhưng do không quen mùi hăng của thuốc tím nên tôi lại ngâm nước muối. Sau khi rửa sạch, tôi ngâm khoảng 10 phút để nếu như trong rau có dư lượng thuốc diệt cỏ, diệt sâu, kích thích tăng trưởng hoặc thuốc bảo quản thực phẩm thì cũng bớt đi phần nào. Mặc dù làm như vậy thì có thể làm mất đi một lượng không nhỏ vitamin cũng như khoáng chất có lợi trong rau. Nhưng để an toàn thì nên chấp nhận một ít vitamin và khoáng chất còn hơn nạp vào người hằng ngày các loại dư lượng hóa chất do người trồng rau hoặc người bán tưới vào sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe”.

Rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần

Trao đổi với chuyên gia về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Giảng Viên Khoa Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, ngâm nước muối thường là nước muối ở nồng độ thấp không có tác dụng gì về hóa chất, chỉ có tác dụng diệt một phần vi khuẩn, ức chế vi sinh vật, không diệt được trứng giun.

Ngâm rau củ bằng nước muối không tẩy được hóa chất - 1Rửa dưới vòi nước chảy giảm được nhiều hơn vi sinh vật gây hại.

Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói: "Có một điều khá tốt là nước muối nồng độ thấp có thể diệt được E.coli gây bệnh ỉa chảy với hàm lượng thấp. Đây được coi là loại vi sinh vật chỉ thị, rất hay gặp".

Đối với những loại hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản...và các loại vi sinh vật gây bệnh khác, nước muối hầu như không có tác dụng, chỉ là biện pháp tâm lý. Tuy nhiên, có một điều khá lợi là ngâm nước muối là một biện pháp rất an toàn, không có độc hại gì.

Để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc rửa các loại rau, củ, quả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh lưu ý: "Ngâm bằng nước sạch là điều quan trọng nhất. Loại nước máy đã diệt khuẩn được coi là nước sạch. Ở Hà Nội hiện nay vẫn có một số vùng nước máy chưa đạt tiêu chuẩn nước sạch. Nếu cẩn thận hơn, người dân có thể dùng thuốc tím hoặc ở những vùng nước bẩn, đục có thể dùng loại hóa chất cloramin".

Ngoài ra, cách rửa rau, củ, quả cũng đóng vai trò khá quan trọng. Theo ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cách rửa tốt nhất là rửa trong chậu nhiều nước để dễ loại bỏ đất cát, sau đó rửa dưới vòi nước chảy nhiều lần, không nên chỉ rửa bằng chậu. 

Những phát minh bá đạo nhất quả đất

Việt Báo (Theo_Megafun)