ÔNG PHAN VĂN HÒA BÁO CÁO THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

ÔNG PHAN VĂN HÒA BÁO CÁO THÀNH TÍCH CÁ NHÂN

  03/08/2016

  Admin

 

Kính thưa: - Hội đồng nhân dân huyện yên thành

                  - Đại hội đại biểu hội nông dân huyện Yên Thành

Tôi tên Phan Văn Hòa, sinh ngày 05/05/1957 : 55 tuổi. Tôi được sinh ra và lớn lên ở xóm Đông Thành, xã Vĩnh Thành -  nơi vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu về thăm năm 1961. Năm 1974 tôi nhập ngũ được tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh và nghĩa vụ Quốc tế hoạt động bí mật quân sự 02 năm tại đất nước Campuchia, xuất ngũ năm 1984 với cấp hàm Thượng Úy, Bệnh binh 2/3. Tôi được kết nạp vào hội nông dân Việt Nam từ năm 1986. Hiện tôi là Giám đốc Công ty TNHH Vĩnh Hòa, chuyên nghiên cứu và sản xuất giống lúa  thuần chất lượng cao và chế biến gạo an toàn mang thương hiệu “ Gạo Xứ Nghệ”

            Từ những năm mới về bản thân là bệnh binh 2/3 , nhưng tôi rất tích cực tham gia vào hội nông dân Việt Nam , được bầu vào chi hội Trưởng hội nông dân cấp xóm đã lãnh đạo , xây dựng vận động an hem vào hội. Hội thực hiện thành công nhiều chủ trưởng của cấp trên như chuyển dịch cơ cấu cây con, ví dụ như đàn Lợn nái từ những lúc trong xóm chưa có lợn nái, nhưng khi tôi làm hội trưởng đã đưa  đàn lợn nái trong xóm lên đến 23 con. Đã vận động tổ chức bà con đi tham quan học tập mô hình kinh tế làm ăn của những cá nhân lúc đó , chính từ tổ chức hội nông dân “cái nôi này” mà bản thân tôi có ý tưởng mạnh dạn thành lập Công ty TNHH Vĩnh Hòa chuyên nghiên cứu , sản xuất giống lúa , kinh doanh sản xuất lúa sạch và chế biến gạo an toàn.

           Tuy nhiên để có được Công ty như ngày hôm nay , bản thân và gia đình đã trải qua nhiều phen cơ cực , thậm chí căn nhà của hai vợ chồng cũng đã bị phát mại, Từ khi xuất ngũ về tôi đã nhận thuê khoáng một số diện tích đất hoang hóa, nhiễm mặn: từ 5 héc ta rồi 7 héc ta, cho đến này ruộng đất của  tôi đã có 11 héc ta đất thuê lâu dài để sản xuất giống siêu nguyên chủng và nguyên chủng. Do làm ăn thủ công, vẫn là cái cày, con trâu nên lúa cấy không kịp thời vụ, vì vậy lỗ vốn. Từ năm 1993 tôi đã lặn lội sang tận Trung quốc để mua máy cày, cầu mong cơ giới hóa đồng ruộng của mình, mới có lãi từ khi có máy. Tôi đã thành công bước đầu, lúa kịp thời vụ, mùa màng tốt tươi. Tuy nhiên , vẫn chỉ là giống lúa lai, vừa đắt đỏ,vừa không chủ động được giống.

            Tôi đi Hà Nội để tìm gặp bằng được Giáo sư , viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng. Tôi tin chắc với tấm lòng ngay thẳng của anh bộ đội Cụ Hồ , với sự cần mẫn của anh nông dân chính hiệu, Giáo sư sẽ hết lòng giúp đỡ. Chính Giáo sư –viện sỹ Vũ Tuyên Hoàng đã giúp đỡ hết lòng cổ vũ tôi làm giống lúa thuần , chất lượng cao.

            Với sự giúp đỡ của chính quyền, hội nông dân các cấp , các trường đại học,  các viện nghiên cứu và đặc biệt là các nguồn vốn cho vay của hội để cại tạo nâng cấp cánh đồng, sản xuất giống gốc đảm bảo chất lượng hạt giống tạo đà cho Công ty tôi mới đững vũng và có được như ngày hôm nay, từ đó tôi đã song song tiến hành các bước vừa tích tụ, vừa cải tạo được 11 ha đất hoang hóa, vừa cử cán bộ kỹ thuật đi đào tạo nâng cao trình độ kỹ thuật.  Đến nay đã có 16 cán bộ  trong đó có trình độ đại học được đạo tại tại viện CLT &CTP đạt theo tiêu chuẩn chương trình chiến lược phát triển lúa chất lượng cao của Bộ NN&PTNT. Dự kiến đến năm 2020 thì đào tạo 1 Tiến sĩ và 2 thạc sĩ.

            Liên kết với hàng ngàn hộ nông dân ở các tỉnh Nghệ An, tĩnh Hà Tĩnh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Nam Định và TP Quy Nhơn, để khảo nghiệm và sản xuất lúa AC5 , bản thân tôi đã đầu tư 350 triệu đồng để khảo nghiệm 212 bộ giống lúa mới. Cuối cùng AC5 là giống lúa thích hợp nhất có giá trị dinh dưỡng cao, nâng cao giá trị thu nhập trên đơn vị diện tích cây trồng cho bà con nông dân. Góp phần xóa đói giảm nghèo xây dựng nền nông nghiệp bền vững, chính vì vậy tháng 9/2008 Công ty TNHH Vĩnh Hòa đã chính thức mua bản quyền sở hữu giống lúa AC5 tác giả của Viện CLT&CTP đã được Bộ NN &PTNT cấp bằng bảo hộ giống cây trồng 140.

            Để AC5 phát triển mạnh mẽ như hiện nay, bản thân tôi và anh em trong Công ty đã phải trải qua muôn phần gian khó. Từ chỗ chưa ai chấp nhận, tôi đã phải cậy nhờ từng đồng đội một trong hội nông dân để trồng thử nghiệm cho một ít diện tích. Từ kết quả trên rất ít diện tích đó, tiếng lành đồn xa, chúng tôi quảng bá để xây dựng mô hình và bước đầu chúng tôi đã có 120 mô hình khảo nghiệm và 120 cuộc hội thảo đầu bờ thành công hơn cả mong đợi. Giống lúa AC5 từ khảo nghiệm đến thực tế đã được bà con chứng minh là giống lúa có năng suất , chất lượng cao, và điều mà bà con phấn khởi hơn là lúa AC5 làm ra bao nhiêu bán hết bấy nhiêu với giá cao hơn hẵn các giống lúa khác từ 15-20 giá.

Kính thư hội nghị

Có được giống lúa tốt đạt năng suất cao, nhưng tôi vẫn không thôi trăn trở,là làm sao để có được gạo sạch, gạo an toàn, đủ sức cạnh tranh trên thị trường làm sao để người nông dân không phải lo đầu ra của sản phẩm. Một mặt, chủ trương mở rộng địa bàn,mở rộng diện tích gieo cấy AC5, mặt khác phải tìm hiểu thị trường để bao tiêu sản phẩm cho bà con , chỉ có gạo sạch, gạo an toàn là con đường để AC5 từ Yên Thành “Vươn ra biển lớn”. Mà có được lúa sạch, chất lượng cao,thì trước hết là phải giảm lượng phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật, thay vào đó là tăng cường phân vi sinh . Tôi đã liên hệ với Viện cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch để được chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất phân vi sinh. Rồi các dây chuyền sản xuất mạ thảm trên khay kiểu công nghiệp, dây chuyền đánh bóng gạo, dây chuyền máy say tách ẩm của tổ chức phi chính phủ Mỹ, với tổng kinh phí 15 tỷ đồng và đã đầu từ 3.500m2 kho cất trữ lứa để bảo quản 3.500 tấn lúa có sự tham gia đầu tư công nghệ của Viện cơ điện NN và công nghệ sau thu hoach và đối tác Trung Quốc sang lắp ráp trang thiết bị hệ thống công nghệ phòng chống cháy ở cấp độ 3 để bảo quản kho giống.

Khi đã có các điều kiện cần và đủ,Công ty bắt tay ngay vào việc thực hiện quy trình sản xuất khép kín: Công ty cung cấp giống lúa, phân bón, quy trình kỹ thuật phối hợp với các cơ quan quản lý giám sát chỉ đạo sản xuất, cuối vụ bao tiêu thu mua sản phẩm. trước khi sản xuất gạo hàng hóa, nhiều lần tôi phải mang gạo đi Hà Nội để kiểm tra dư lượng chì, dư lượng thuốc trừ sâu và các tiêu chuẩn theo quy định của tiêu chuẩn Việt Nam. Thú thực, có nhiều cán bộ tỏ ra ngạc nhiên, khi có một nông dân lặn lội từ Nghệ An đi làm việc này. Tôi đã thành công, khi mà dư lượng chì và thuốc trừ sâu trong sản phẩm gạo AC5 không phát hiện thấy và thấp hơn rất nhiều lần so với cho phép. Năm 2006, Công ty bắt đầu bán thăm dò AC5 mang thương hiệu “Gạo Xứ Nghệ”. Đến nay mỗi năm công ty đã sản xuất bán trên 2.000 tấn gạo AC5 ra thị trường mang thương hiệu “Gạo Xứ Nghệ” . Kế hoạch vụ xuân năm 2012 công ty sẽ thu mua bao tiêu sản phẩm lúa thương phẩm AC5 chất lượng cao với số lượng 3.000 tấn cho bà con nông dân

Tiếng là làm ăn giỏi,thú thực tôi và gia đình tôi chưa phải là người giàu có. Nhưng tôi rất đổi mừng vui vì: trước hết tôi đã thỏa ước mơ để chủ động sản xuất lúa thuần chất lượng cao,không chỉ năng suất , mà đạt cả chất lượng cao. Cùng với sự phát triển chung của bà con không còn lo bữa cơm no bụng, mà đã có được bữa cơm ngon chất lượng cao. Giống AC5 đã góp phần xóa đói, giảm nghèo , góp phần làm nên sự no đủ của rất nhiều hộ nông dân ở các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình, Ninh Bình, và TP Quy Nhơn. Bởi giá trị của giống lúa AC5 cáo hơn hẳn các giống lúa khác. Cứ 1ha lúa AC5 sẽ có giá trị cao hơn lúa lai, lúa khang dân 15 đến 20 triệu đồng. Và hơn thế nữa là tập quán  canh tác lạc hậu đã được đẩy lùi,bà con nông dân đã được tiếp thu nhiều kiến thức mơi, dám ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, Đặc biệt , từ chỗ lao động sản xuất, phơi phong, cất làm lương thực dự trữ theo tập quán truyền thống cũ, nay người dân đã biết và dám sản xuất sơ chế lúa hàng hóa chất lượng cao. Đó là minh chưng bà con đã thoát nghèo một cách bền vững,đang từng bước vươn lên làm giàu ngay trên ruộng đồng của mình.

Với những nỗ lực của cá nhân tôi, cũng như anh chị em trong công ty, từ khi thành lập công ty đến nay đã có trong tay với 3 tài sản sở hữu trí tuệ: 01 Bản quyền sản xuất kinh doanh giống lúa thơm AC5 chất lượng cao,01 thương hiệu “Gạo Xứ Nghệ” nổi tiếng ,01 bản quyền thương hiệu tác giả Giống lúa Thảo Dược Vĩnh Hòa 1, chất lượng cao do công ty TNHH Vinh Hòa nghiên cứu chọn tạo, với sự cố gắng trên. Thời gian qua, công ty chúng tôi đã nhận được rất nhiều giải thưởng , danh hiệu của các tổ chức Đảng và Nhà Nước trao cho cụ thể :

1/ Năm 2008 được phó chủ tịch Quốc Hội  Nguyễn Đức Kiên trao tặng “Cúp vàng sản phẩm dịch vụ xuất sắc năm 2008”

2/ Năm 2009 được phó chủ tịch Quốc Hội Nguyến Đức Kiên trao tặng “ Cúp vàng Doanh nhân , doanh nghiệp Việt Nam vàng năm 2009”

3/ Năm 2009 được hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tặng “ Bằng khen xuất sắc trong phong trào thi đau yêu nước và xây dựng phát triển Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam”

 

4/ Ngày 12/11/2009 được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát tặng “Cúp vàng nông nghiệp”

5/ Ngày 19/11/2009 được Bộ trưởng Bộ NN7PTNT tặng bằng khen “ Danh hiệu Nông dân sản xuất lúa sáng tạo Toàn Quốc”

 

6/ Năm 2010 được UBND tỉnh Nghệ An chủ tịch Phan  Đình Trạc tặng bằng khen cho tác giả Phan Văn Hòa – Công ty TNHH Vĩnh Hòa đạt giải nhất : Công trình sáng tạo khoa học và công nghệ tỉnh Nghệ An, với công trình :”Ứng dụng công nghệ tiên tiến đế sản xuất lúa thương phẩm AC5 và gạo an toàn”

 

7/ Năm 2010 được chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tiến Lợi tặng bằng khen “đã có thành tích trong phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi năm 2010”

8/ Năm 2011 được ủy ban tiểu chuẩn thực phẩm Việt Nam và lien hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, tổ chức Quốc tế BESFOOD trao tặng “Huy chương vàng và danh hiệu thực phẩm chất lượng an toàn vì sức khỏe cộng đồng”

9/ Ngày 05/10/2011 được đi báo cáo tại hội nghi toàn quốc và được chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng “ biểu tượng kỷ niệm cho Giám đốc công ty Phan Văn Hòa, Doanh Nghiệp CBB tiêu biểu toàn quốc”

10/ Ngày 25/10/2011 được chính phủ cử đi tham gia hội chợ quốc tế Asian +4 tại trung quốc.

11/ Ngày 21/7/2011 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh tặng bằng khen “đã có thành tích tham gia hội chợ công nghệ và thiết bị vùng Nam trung bộ Tây Nguyên”

12/ Ngày 04/07/2012 Bộ trưởng bộ Lao động thương binh xã hội Phạm thị Hải Chuyền tặng bằng khen “ là người có công khắc phục khó khăn vươn lên đạt thành tích xuât sắc trong lao động sản xuất”

 

13/ Ngày 04/05/2012 Ban chấp hành liên đoàn lao động tỉnh trao tặng bằng khen “đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, giai đoạn 2007-2012”

 

Hiện tại tôi đang chủ nhiệm thực hiện đề tài: “Ứng dụ khoa học công nghệ xây dựng mô hình quản lý tiêu chuẩn chất lượng và phát triển thương hiệu gạo Sạch Yên Thành –Nghệ An theo hướng GAP” và đang bảo vệ thực hiện “công trình khoa học công nghệ bằng phương pháp chọn tạo giống lúa mới chất lượng cao lúa thảo dược Vĩnh Hòa Xứ Nghệ”

Cũng từ những nổ lực đó, Công ty đang được Chính phủ, Bộ NN&PTNT , Ngân hàng thế giới và UBND tỉnh, Sở NN&PTNT tỉnh Nghệ An chọn làm một trong những mô hình toàn quốc xây dựng dự án cạnh tranh nông nghiệp thuộc hợp phần B1 và hợp phần B2 liên minh sản xuất giống AC5 chất lượng cao để mở rộng phát triển sản xuất lúa hàng hóa và chế biến gạo an toàn mang thương hiệu Gạo Xứ nghệ

Kính thưa hội nghị

Có được những thành tích trên là những kết tính từ sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, của hội nghi, bà con nông dân sự nổ lực của bản thân và cộng sự- để có những bước phát triển mới tôi có một mong muốn là phát huy  hơn nữa sự liên kết với bà con nông dân trong huyện ( theo mô hình liên kết 4 nhà : Nhà nước, nhà doanh nghiệp, nhà khoa học và nhà nông) để sớm đưa những bộ giống lúa chất lượng cao ra sản xuất diện rộng ở Yên Thành góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa nhằm sớm thực hiện được mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Định hướng tới công ty xin đề xuất với đại hội, với huyện cho phép phối hợp với tổ chức hội nông dân xây dựng cơ chế để tổ chức phát triển sản xuất lúa hàng hóa AC5 chất lượng cao với quy mô trên toàn huyện. Chỉ đạo sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao với tiêu chí diện tích phát đạt 35 ha lúa AC5 chất lượng cao trở lên”, để công ty có đủ điều kiện tổ chức hợp đồng bao tiêu sản phẩm này cho bà con nông dân

Tôi mong rằng các cấp ủy Đảng chính quyền các cấp, hội nông dân huyện cho chủ trương và quan tâm hơn nữa, tạo mọi cơ chế để thúc đẩy phát triển nông nghiệp, tạo điều kiện để các cá nhân, tổ chức trong huyện nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp nghiên cứu ứng dụng giống lúa mới mang thương hiệu Việt Nam thay dân các giống lúa lai Trung Quốc như hiện nay

Tôi nghĩ rằng thành tích của tôi quá bé nhỏ so với những đóng góp lơn lao của các đồng chí khác, tôi tự hào vì chính tinh thần, bản lĩnh, trí tuệ người lính Cụ Hồ, của nhưng người nông dân chính hiệu, ý chí của người con Yên Thành trong tôi đã thôi thúc tôi vượt qua gian khó để thực hiện niềm mơ ước của “anh trai cày” trong những ngày còn cầm sung và vươn tới thành công như hôm nay.

Đại hội đại biểu hội nông dân huyện Yên thành lần thứ X nhiêm kỳ 2012-2017 đã tạo điều kiện cho tôi được tiếp cận và báo cáo thành tích

Tại hội nghị này ; nhờ đó mà kịp động viên những cá nhân như chúng tôi ý thức hơn nữa trách nhiệm của mình trong phong trào thi đua lao động giỏi lao động sáng tạo nhằm góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội huyện nhà

Kính chúc quý vị Lãnh đạo, các đại biểu, chúc hội nghị thành công tốt đẹp

                                                                                        Người viết báo cáo

                                                                                          Phan Văn Hòa