TP.HCM: Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền

TP.HCM: Khai mạc Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền

  02/11/2023

  Cty TNHH Năng lượng sinh học Tô Thái Hòa

“Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023” có 439 doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu gần 1.200 sản phẩm, trong đó có 716 sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao.

nghe-an.jpg
Khách tham quan thử các sản phẩm OCOP

“Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023” do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM kết hợp Sở Công Thương TP.HCM tổ chức tại Công viên Văn hóa Lê Thị Riêng, khai mạc và đón khách tham quan, mua sắm vào sáng 27/10/2023.

Đây là lần đầu tiên “Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng miền” tổ chức tại TP.HCM với sự tham gia của các tỉnh, thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ, Bắc Trung bộ và phía Bắc.

Chương trình nhằm hỗ trợ giới thiệu, quảng bá xúc tiến thương mại và thúc đẩy kết nối cung cầu giữa doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng vùng, miền với doanh nghiệp phân phối và người tiêu dùng trên địa bàn TP.HCM và khách quốc tế.

Năm nay, chương trình có 439 doanh nghiệp tham gia trưng bày, giới thiệu gần 1.200 sản phẩm, trong đó có 716 sản phẩm OCOP đạt từ 3-5 sao. Riêng TP.HCM có 20 doanh nghiệp, chủ thể OCOP với 80 sản phẩm, trong đó có 59 sản phẩm OCOP đạt từ 3-4 sao.

ocop-1.jpg
Gần 1.200 sản phẩm OCOP các tỉnh, thành có mặt tại "Tuần lễ sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng miền"

Theo Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu, việc triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm - OCOP có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân nông thôn. Chương trình cũng nhằm thực hiện hiệu quả nhóm tiêu chí “Kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất” trong xây dựng nông thôn mới tại các tỉnh, thành trên cả nước.
Trong những năm qua, TP.HCM luôn củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác với các tỉnh, thành thông qua việc ký kết biên bản thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội.

Với việc tổ chức “Tuần lễ sản phẩm OCOP sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023”, TP.HCM không chỉ kỳ vọng sản phẩm OCOP và sản phẩm đặc trưng các vùng, miền sẽ được giới thiệu, quảng bá và thúc đẩy kết nối cung cầu, tiếp cận trực tiếp với các nhà phân phối và người tiêu dùng trong nước và quốc tế trên địa bàn thành phố, mà còn mong muốn các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất trao đổi học tập nâng cao sản phẩm từ 3 sao lên 4-5 sao và hướng đến xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài.

Qua đó, nâng cao giá trị thương hiệu sản phẩm, đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới và giúp người dân mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đặc biệt là nông dân nghèo từ các vùng nông thôn khắp các vùng trên cả nước.

ocop2.jpg
Sản phẩm OCOP được khách tham quan quan tâm

Trong khuôn khổ “Tuần lễ sản phẩm OCOP sản phẩm đặc trưng các vùng, miền năm 2023”, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM phối hợp tổ chức “Hội nghị kết nối cung cầu đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP” với sự tham gia của các hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Central Retail, Satra, các sàn thương mại điện tử…

Đây là hoạt động tiến tới xây dựng giải pháp đồng hành, hỗ trợ các chủ thể thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP theo hướng hoàn thiện quy trình, kết nối cung cầu, phát triển thị trường và chuỗi cung ứng bền vững.

H.Ng

Báo Doanh nhân Sài Gòn: https://doanhnhansaigon.vn/tp-hcm-khai-mac-tuan-le-san-pham-ocop-va-san-pham-dac-trung-cac-vung-mien-305849.html